7 bước thủ tục đi máy bay của Vietjet

Chia sẻ

Hầu hết với những người lần đầu đi máy bay đều bỡ ngỡ và xa lạ với những thủ tục mà họ cần thực hiện để có thể lên được chuyến bay của Vietjet. Dù có được đi cùng với những người “kỳ cựu” đi máy bay nhưng khó mà khiến họ cảm thấy không căng thẳng được. Vì vậy, trước mỗi chuyến bay, hãy tìm hiểu kỹ càng về thủ tục cũng như hỏi kinh nghiệm của những người thường xuyên đi máy bay của các hãng hàng không khác nhau để bổ sung kiến thức cho mình.

1. Chuẩn bị

Với những chuyến bay nội địa, giấy tờ cần thiết sẽ đơn giản hơn. Bạn chỉ cần những giấy tờ có thể chứng minh nhân thân của bạn phù hợp với thông tin của hành khách trên chuyến bay như: chứng minh thư/bằng lái xe mô tô hoặc ô tô/thẻ chiến sĩ/… Một vài vị khách đặc biệt sẽ được yêu cầu thêm một số giấy tờ đặc biệt nữa.

Với chuyến bay quốc tế, nếu là người có quốc tịch Việt Nam, bạn sẽ phải xin hộ chiếu và Visa nếu được yêu cầu.

Hiện tại, với vé máy bay quốc tế từ Việt Nam sang các quốc gia khác trong Đông Nam Á nếu không kéo dài quá 30 ngày thì công dân Việt Nam không cần xin Visa.

Ngoài giấy tờ, hành khách trước mỗi chuyến bay cần chú ý tới quy định về hành lý được mang theo của các hãng hàng không khác nhau và đảm bảo tuân theo quy định của hãng hàng không đó.

Hành lý được chia thành 2 loại là hành lý xách tay và hành lý ký gửi. Toàn bộ các hãng hàng không đều cho phép hành khách mang theo 1 kiện hành lý xách tay với yêu cầu cụ thể về kích cỡ và trọng lượng. Đối với Vietjet, hành khách chỉ được miễn phí mang theo kiện hành lý xách tay đối với những hạng vé thường, trọng lượng tối đa của hành lý xách tay cho hạng vé này là 7kg/hành khách. Với những hạng vé khác nhau, quy định cũng sẽ được thay đổi cho phù hợp.

2. Vé máy bay

Bạn cần đặt mua vé trước khi lên máy bay đồng thời kiểm tra và xác nhận lại tình trạng đặt chỗ trên chuyến bay để tránh trường hợp mua phải vé giả hay những sai sót nhầm lẫn về thông tin hành khách, chuyến bay…

Khi ra sân bay, bạn có thể xác nhận bằng việc cung cấp vé máy bay giấy hoặc check mã code đặt chỗ trên chuyến bay.

3. Check – in

Sân bay sẽ được phân chia thành 2 khu vực riêng là khu đến (arrival) và khu đi (departure). Bạn sẽ tới những khu vực tương ứng với hành trình bay và mã hiệu chuyến bay của mình để làm thủ tục check – in thông qua những bảng chỉ dẫn.

Tại quầy làm thủ tục của Vietjet, bạn sẽ xuất trình vé giấy hoặc code đặt chỗ cho nhân viên quầy vé cùng những giấy tờ cần thiết đã nêu trên để nhân viên xác minh. Đồng thời tại đây, hành lý của bạn cũng sẽ được cân lên để kiểm tra. Nếu đã phù hợp, hành khách sẽ được thông qua và tiến vào để tiếp tục thực hiện thủ tục xuất cảnh. Trong trường hợp quá cân, hành khách sẽ phải lựa chọn mua thêm hạn mức hành lý hoặc bỏ bớt hành lý lại.

Tham khảo thêm cách săn vé máy bay đi Đà Nẵng dành cho du khách du lịch mùa hè này

4. Thủ tục xuất cảnh

Nếu bạn thực hiện chuyến bay quốc tế, bạn sẽ phải làm thủ tục xuất cảnh. Nhân viên hải quan sẽ kiểm tra và xác nhận hộ chiếu/Visa của bạn đã phù hợp thì đóng dấu còn nếu đã hết hạn thì sẽ gỡ bỏ.

5. Kiểm tra an ninh

Hành lý của bạn sẽ đi qua băng chuyền và được soi chiếu cẩn thận nhằm tránh việc mang những đồ không được phép vận chuyển lên máy bay.

6. Vào phòng chờ

Bạn đã hoàn thiện hầu hết các khâu thủ tục, hiện tại chỉ chờ cho tới giờ lên máy bay. Bạn có thể đi dạo hoặc vào một vài cửa hàng để giết thời gian. Hãy chú ý tới thời gian cẩn thận nếu bạn là người nước ngoài.

7. Lên máy bay

Nhân viên hãng hàng không Vietjet sẽ chờ bạn ở lối ra phòng chờ để đưa hành khách lên máy bay. Những hành khách hạng sang sẽ được ưu tiên đi trước. Tiếp theo nhân viên sẽ cho hành khách các hạng vé thấp hơn lần lượt ra hoặc gọi theo số thứ tự ghế ngồi. Nhân viên sẽ xé một phần Boarding Pass và yêu cầu bạn giữ phần còn lại ghi chỗ ngồi của bạn. Hành khách sẽ theo lối nhỏ lên máy bay hoặc ngồi xe bus ra chân máy bay.

Chia sẻ