Giấy tờ nào có thể thay thế chứng minh thư khi đi máy bay?

Chia sẻ

Với những hành khách bị mất chứng minh nhân dân có thể sử dụng hộ chiếu, giấu chứng nhận của lực lượng vũ trang, thẻ đại biểu quốc hội, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo… để di chuyển bằng máy bay.

Tham khảo câp nhật mới nhất về giấy tờ tùy thân khi bay tại đây 

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ phổ biến thay thế CMTND

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ phổ biến thay thế CMTND

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, các giấy tờ sau (còn hiệu lực) có thể thay thế chứng minh thư được (trường hợp mất hoặc quên chứng minh thư) khi đi lại bằng đường hàng không đối với các chuyến bay nội địa. Cụ thể:

1. Chứng minh của các lực lượng vũ trang

2. Thẻ Đại biểu Quốc hội

3. Thẻ Đảng viên

4. Thẻ Nhà báo

5. Giấy phép lái xe

6. Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không

7. Thẻ nhận dạng của các Hãng hàng không Việt nam

8. Giấy khai sinh (nếu trẻ em dưới 14 tuổi) hoặc giấy chứng sinh (nếu em bé chưa có giấy khai sinh).

Ngoài ra, trường hợp hành khách bị mất giấy chứng minh nhân dân (CMND) nhưng không có các giấy tờ thay thế khác để sử dụng để đi máy bay thì buộc phải làm GIẤY CHỨNG NHẬN NHÂN THÂN hay còn gọi là GIẤY XÁC NHẬN NHÂN THÂN do công an phường nơi hành khách cư trú xác nhận. Trên giấy xác nhận nhân thân phải có hình (chụp theo kiểu của CMND), còn thời hạn và có dấu giáp lai của Công an phường.

Nội dung của giấy xác nhận nhân thân phải tuân thủ theo mẫu sau:

Mẫu đơn xác nhận nhân thân

Mẫu đơn xác nhận nhân thân

* Riêng đối với Trẻ em: Trường hợp trẻ em không đi cùng với bố mẹ: ngoài giấy khai sinh (dưới 14 tuổi) hoặc giấy xác nhận của các cơ sở xã hội (trường học, cơ quan báo chí, quân đội, công an, quốc hội..)  thì bắt buộc phải có giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật (bố,mẹ hoặc ông bà….). Giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật phải có đầy đủ thông tin của Người đại diện (Tên, tuổi, địa chỉ thường trú…) và trong nội dung cần nêu rõ cho phép trẻ em đó đi cùng người nào (tên tuổi, địa chỉ thường trú, chứng minh nhân dân…).

Để khắc phục tình trạng delay chuyến bay do người bay thiếu thông tin, bạn nên tìm hiểu và thu thập mọi thông tin cần thiết trước khi bay. Đặc biệt, thời gian dịp Tết nhu cầu di chuyển cao, nếu bỏ lỡ chuyến bay đã đặt vé có thể bạn sẽ không thể tìm được chuyến bay thay thế trong mùa cao điểm như vậy.

 

Chia sẻ