Kinh nghiệm cho trẻ sơ sinh đi máy bay lần đầu

Chia sẻ

Khi di chuyển trên máy bay, rất nhiều người mẹ sẽ băn khoăn về việc liệu có những khó khăn gì khi để trẻ sơ sinh đi máy bay và cần chuẩn bị những gì để chắc chắn rằng sẽ không có vấn đề gì với những em bé sơ sinh của họ? Dưới đây là một số lời khuyên khá hữu ích về kinh nghiệm cho trẻ sơ sinh đi máy bay mà bạn nên tham khảo.

tre so sinh di may bay

– Chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng cần thiết

Trước khi lên máy bay, bạn nên chuẩn bị những đồ dùng cần thiết như đò ăn nhẹ, đồ chơi, sữa, quần áo và tã. Một em bé sơ sinh có nhu cầu gấp 10 lần người bình thường, đặc biệt là nhu cầu ăn uống và phải thay tã trong một thời gian ngắn. Theo đó, bạn hãy mang những đồ có thể dùng ngay để phòng thường hợp bé đói, đi vệ sinh hoặc nôn trớ.

– Mang theo khăn mặt cho bé

Để phòng trường hợp bé trớ hoặc nôn, bạn nên mang khăn giấy hoặc khăn ướt. Đây là đồ dùng rất cần thiết để lau mặt lau người cho trẻ trong tình huống trẻ nôn ra thảm máy bay.

– Mang siro chống say máy bay

Trẻ sơ sinh còn bé, chính vì thế thể trạng sẽ yếu hơn người lớn, một số trẻ có thể bị say máy bay và dễ trở nên mệt mỏi, quấy khóc. Bạn hãy chuẩn bị cho bé một viên thuốc hay một lọ siro vị trái cây cho bé uống chống say. Điều này sẽ giúp bé tỉnh táo và vui vẻ trong suốt chặng đường bay. Tuy nhiên, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ cho loại thuốc phù hợp thể trạng với bé sơ sinh nhà bạn.

– Sạc đầy pin cho đồ dùng điện tử

Bạn có thể xem tivi, đọc báo hay nghe nhạc khi đi máy bay. Tuy nhiên, khi đi với trẻ con, điều này lại càng cần thiết. Những thiết bị công nghệ như điện thoại, Ipad… sẽ khiến cho trẻ bị hấp dẫn, quên đi những phút giây khó chịu trên máy bay.

– Đến sân bay sớm

Mỗi sân bay lại có cách kiểm tra khác nhau về hành lý. Có những nơi kiểm tra khắt khe từng gói đồ ăn, chai sữa của trẻ, thậm chí còn không cho phép bạn mang theo lên máy bay. Chính vì thế bạn phải dành thời gian đến sân bay và cửa kiểm tra an ninh sớm để sẵn sàng có phương án dự phòng thay thế.

– Tới khu vực gắn thẻ cho xe nôi

Khi qua cửa kiểm tra an ninh, bạn hãy tới ngay cửa ra vào và gắn thẻ cho xe nôi của bé. Đặc biệt lưu ý, với những loại xe nôi to, không gấp lại được thường sẽ bị coi là đồ kí gửi, nên để tránh phiền phức, bạn nên mang theo loại xe nôi nhỏ và gấp lại được. Mang xe nôi sẽ rất tiện cho trẻ chơi đùa và ngủ dễ dàng khi máy bay cấy cánh.

– Mang theo đồ chơi, kẹo

Trẻ thường hiếu động, đặc biệt là các bé sơ sinh không mấy khi chịu ngồi yên. Trong tình huống này, bạn nên cho trẻ thứ đồ chơi chúng thích hoặc một chiếc kẹo nhiều màu sắc sẽ khiến trẻ quên đi sự khó chịu và để chuyến bay được diễn ra thuận lợi.

– Cho trẻ sơ sinh uống nước hoặc sữa lúc máy bay cất cánh và hạ cánh

Những thời điểm nói trên khi áp suất đột ngột thay đổi sẽ khiến trẻ sơ sinh ù tai và hoàng sợ. Trong lúc cất cánh hoặc gần hạ cánh, bạn nên cho trẻ uống sữa hoặc nước lọc sẽ điều chỉnh áp lực phù hợp trong máy bay.

– Chọn giờ bay phù hợp

Khi bay cùng trẻ sơ sinh, bạn nên chọn giờ bay vào buổi đêm. Bởi lẽ, vào khoảng thời gian đó, bạn có thể cho trẻ ngủ dễ dàng vì đó vẫn là cữ ngũ bình thường theo thói quen của trẻ. Bạn cũng sẽ không phải lo việc con quấy khóc khi các em bé thức trên máy bay. Hoặc nếu như lỡ chuyến bay do một số tình huống khách quan hay chủ quan, bạn vẫn có thể có thời gian đặt lại chuyến bay ngay sau đó mà không tốn quá nhiều thời gian và vẫn kịp đến nơi cần đến trong ngày.

Trên đây là một số lời khuyên hữu ích cho phụ huynh khi cho trẻ sơ sinh đi máy bay. Hy vọng bạn và bé sẽ có chuyến bay an toàn và ý nghĩa!

Chia sẻ