Kinh nghiệm đi máy bay dành cho bà mẹ có con nhỏ

Chia sẻ

Mặc dù bạn không thể nào kiểm soát tất cả những gì sẽ diễn ra sau khi cất cánh hoặc tại sân bay, bạn vẫn nên có sự chuẩn bị từ trước, đặc biệt là về tâm lý.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

1. Lên một danh sách những vật dụng cần mang theo

Đừng bao giờ quên thao tác này trước khi xếp đồ vào túi/vali xách tay. Những đứa trẻ lớn một chút có thể tự mang theo đồ đạc của chúng trong ba lô, nhưng nếu con bạn dưới 1 tuổi, bạn sẽ phải tự tay lo liệu tất cả những việc này. Giả sử bạn bỏ quên một thứ đồ nào đó ở nhà, sẽ rất khó để kiếm được chúng khi mà hầu hết sân bay đều không có cửa hàng bán đồ dùng cho trẻ. Nên bắt đầu sắp xếp đồ đạc trước 1-2 ngày để đảm bảo bạn có đủ thời gian và không bỏ sót thứ gì. Dưới đây là những thứ đồ bắt buộc phải có khi lên máy bay:

– Tã và khăn lau (khăn ướt) đủ cho thời gian di chuyển và dự phòng nếu cần (trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hoãn, v.v…)

– 2-3 chiếc khăn mỏng hút thấm tốt – dùng để bao bọc, giữ ấm cho trẻ, cũng như tránh cho quần áo bạn khỏi bị bẩn nếu trẻ chẳng may bị trớ

– Quần áo sạch để thay cho trẻ

– Áo ngực & núm vú giả nếu bạn còn cho con bú

– Bình sữa

– 1-2 cuốn sách tranh & đồ chơi

– Địu trẻ

– Một ít túi nylon hoặc tốt hơn cả là loại túi có khóa kéo để đựng đồ ăn vặt hoặc quần áo bẩn của trẻ

2. Chuẩn bị bình sữa

Nếu cho con bú bình, bạn sẽ cần chuẩn bị sẵn bình sữa trước khi lên máy bay. Hầu hết các sân bay đều nghiêm cấm hành khách mang quá 100ml chất lỏng trong hành lý sách tay, nhưng đa số đều không có quy định gì quá nghiêm ngặt với sữa bột trẻ em. Tốt nhất, để tránh mất thời gian tại cửa kiểm tra an ninh, hãy chỉ mang theo bình đựng sữa bột – bạn có thể xin nước sôi khi lên máy bay.

3. Kiềm chế nỗi sợ khi phải… cho con bú trên máy bay

Tất nhiên việc cho con bú trước mặt rất nhiều hành khách trên cùng chuyến bay quả là không dễ dàng gì, nhưng không phải là không thực hiện được. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một bình sữa mẹ từ nhà, hoặc dùng những tấm khăn mang theo trong hành lý để làm một “bức rèm” giữa hai hàng ghế, ngăn cách bạn và hành khách bên cạnh khi “hành sự”. Hầu hết mọi người sẽ thông cảm với “công việc làm mẹ” của bạn.

4. Mua vé hay không?

Trẻ em dưới 2 tuổi sẽ được bay miễn phí hoặc chịu phần phí rất nhỏ với điều kiện phải ngồi chung một ghế với mẹ mình. Mặc dù bạn sẽ tiết kiệm được tiền vé máy bay của con, hãy nhớ rằng với những chuyến bay đường dài, để một đứa trẻ ngồi trong lòng mình suốt mười mấy tiếng đồng hồ quả thật không dễ dàng chút nào.

Trong trường hợp bạn quyết định mua vé ngồi riêng cho con, bạn có thể mang theo ghế ngồi an toàn dành cho trẻ trên xe hơi. Tuy nhiên, nhiều đứa bé không cảm thấy thoải mái khi phải ngồi trong một chiếc ghế riêng chật chội – chúng sẽ kêu khóc và đòi bạn phải bế. Như vậy, việc mua vé riêng hoàn toàn không có tác dụng gì, mà bạn lại phải vất vả mang theo chiếc ghế an toàn đi khắp sân bay. Vì vậy, hãy thật thận trọng và biết chắc con mình muốn gì trước khi lựa chọn phương án này.

5. Sử dụng xe nôi

Sử dụng xe nôi cho phép bạn đi lại thuận tiện trong sân bay trong khi con vẫn ngon giấc. Nhân viên hàng không cũng sẽ giúp bạn “xử lý” chiếc xe khi lên máy bay ngay tại cửa vào. Hãy chọn cho mình một chiếc xe dễ gấp gọn và không quá cồng kềnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

6. Lưu ý khi cất cánh

Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm ngồi cùng khoang máy bay với trẻ em, bạn sẽ biết rằng chúng thường hay kêu khóc mỗi khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. Đơn giản, áp lực thay đổi sẽ khiến cho em bé của bạn cảm thấy khó chịu. Đây là lúc bạn dùng đến bình sữa hoặc núm vú giả, bởi động tác ngậm mút sẽ giúp làm giảm tác động của áp lực, khiến bé cảm thấy dễ chịu hơn.

7. Tránh làm phiền người lạ

Nếu bạn không may gặp phải một người khách khó tính ngồi kế bên trên máy bay, chắc hẳn họ sẽ dành cho bạn những cái nhìn không mấy thiện cảm khi biết bạn đi cùng con nhỏ. Nhưng với một chút khéo léo và thân thiện, hãy tránh để con của mình làm cho họ cảm thấy không thoải mái suốt một chặng đường dài. Chẳng hạn, mỗi khi thay tã cho con, bạn nên chịu khó đứng dậy và làm việc này trong nhà vệ sinh. Nếu người ngồi bên nhận thấy bạn là người lịch sự và biết cư xử, chắc chắn họ sẽ không ngần ngại giúp bạn một tay khi cần.


Tại Jetstar, chúng tôi coi trẻ em dưới 2 tuổi là em bé.

  • Em bé có thể ngồi chung ghế với quý khách trong cả chuyến bay. Quý khách sẽ được cung cấp đai an toàn đặc biệt dành cho em bé gắn với đai an toàn của mình. Nếu quý khách đang cho em bé bú, hoặc nếu quý khách bay cùng trẻ em thì quý khách sẽ không được ngồi ở ghế thoát hiểm (bao gồm ghế duỗi chân thoải mái). Có thu phí em bé, xem bên dưới.
  • Nếu em bé chưa đủ 2 tuổi trong chuyến bay đi thì các em không cần ghế riêng trong chuyến bay về, kể cả khi các em đủ 2 tuổi trong cả hành trình. Quy định này sẽ không được áp dụng nếu em bé đã được đặt chỗ trong các đặt chỗ riêng biệt cho chuyến bay đi và về.
  • Quý khách có thể mua chỗ ngồi riêng cho em bé có khả năng ngồi không cần trợ giúp. Nếu em bé không thể ngồi một mình trên ghế máy bay thì quý khách phải mang theo ghế trẻ em trên ô tô đã được duyệt để em bé ngồi. Quý khách có thể mang theo ghế cho trẻ em trên ô tô đã được duyệt trên mọi máy bay của Jetstar trừ loại Q300 (chỉ có trên tuyến nội địa New Zealand) và mọi chuyến bay của Jetstar Japan (GK). Xem: Những điều tôi cần biết về việc mang ghế cho trẻ em trên ô tô lên khoang hành khách? Quý khách phải liên hệ với chúng tôi qua điện thoại để bổ sung ghế cho trẻ em trên ô tô vào đặt chỗ vì chúng tôi giới hạn số lượng ghế này trên mỗi chuyến bay. Ghế cho trẻ em trên ô tô phải vừa với chỗ ngồi cạnh cửa sổ.
  • Trẻ em từ 2 tuổi trở lên phải ngồi vào ghế được chỉ định vì lý do an toàn nên quý khách sẽ phải mua vé cho các em.
  • Hành khách tối thiểu phải đủ 15 tuổi thì mới được ngồi ở hàng ghế thoát hiểm. Quy định này bao gồm toàn bộ các chỗ ngồi duỗi chân thoải mái.

Phí áp dụng với em bé

Nếu quý khách ngồi chung ghế với em bé thì quý khách sẽ phải thanh toán một khoản phí cho em bé trên toàn bộ các chuyến bay, ngoại trừ các chuyến bay nội địa New Zealand và các chuyến bay đến và đi từ Quần đảo Cook. Trên mọi chuyến bay mà quý khách bay cùng em bé hoặc trẻ nhỏ, quý khách có thể mang theo xe đẩy tay, xe nôi, nôi di động và ghế cho trẻ em trong hành lý ký gửi miễn phí và quý khách cũng sẽ không bị tính phí hành lý quá cỡ đối với bất kỳ đồ vật nào trong số này

  • Phí áp dụng với em bé được thu theo từng em bé, từng chuyến bay. Quy định này bao gồm cả chuyến bay thẳng và đặt chỗ với chuyến bay nối chuyến.
  • Nếu đặt chỗ của quý khách bao gồm cả chuyến bay nội địa và quốc tế thì quý khách sẽ phải trả khoản phí cao hơn. Xem bảng bên dưới để biết chi tiết.

10 lời khuyên khi đi máy bay với trẻ nhỏ

Mang đủ tã giấy, quần áo, nước uống, đồ chơi cho trẻ, bạn có thể sẽ tránh cho bản thân và người khác khó chịu vì trò quấy khóc trong chuyến bay dài.

1.  Mang nhiều đồ cần thiết

Mang nhiều đồ ăn nhẹ, sữa, đồ chơi và đặc biệt là tã, thật nhiều tã! Dù hành lý nặng hơn bình thường nhưng chúng sẽ rất cần thiết khi chuyến bay bị hoãn, kéo dài hay gặp sự cố. Bạn không muốn tưởng tượng cảnh đang sốt ruột đợi chờ và phải ôm một đứa bé gào lên đòi ăn và cần thay tã trong khi bạn đã dùng hết số lượng ít ỏi mang theo đâu.

babyCry-2371027b-7859-1382156598.jpg

Hình ảnh kinh hoàng với cha mẹ khi bay. Ảnh: telegraph.

Bên cạnh đó hãy mang theo quần áo để thay ngay tại chỗ cho trẻ và bản thân phòng trường hợp trẻ trớ hoặc nôn ra đồ.

2. Mang theo khăn mặt

Không chỉ mang theo giấy ăn mềm và giấy bản to phòng khi trẻ bị trớ, bạn nên mang theo cả khăn mặt. Thứ này sẽ đặc biệt hữu dụng khi trẻ nôn ra thảm máy bay và bạn phải tự lau chùi.

3. Trả thêm phí chỗ để chân

Chỗ để chân gần như là thứ cần thiết nhất nếu bạn phải bế trẻ trong lòng suốt chuyến bay. Không gian trống bên dưới còn tiện ích cho việc đặt túi đựng tã, sữa và vật dụng cần cho trẻ.

Tuy nhiên, nên mua thêm ghế riêng nếu trẻ đã trên 2 tuổi và chuyến bay kéo dài.

5974363230-dbd6305aa9-8482-1382156598.jp

Mua thêm một ghế cho trẻ nếu cần thiết. Ảnh: babycenter.

4. Sạc đầy pin cho đồ điện tử

Bạn có thể xem tivi hay đọc báo nếu điện thoại hết pin khi bay một mình. Nhưng khi đi với con trẻ, hãy sạc đầy pin cho tất cả sản phẩm công nghệ như điện thoại, máy tính bảng, Ipad… Những thứ này không những cần thiết cho bạn mà còn có thể hấp dẫn trẻ khiến chúng quên đi những khó chịu trên máy bay.

5. Đến cửa kiểm tra an ninh sớm

Mỗi sân bay có những cách kiểm tra khác nhau với hành lý. Có những nơi kiểm tra từng chai sữa hay từng gói đồ ăn của trẻ, thậm chí còn không cho phép bạn mang theo lên máy bay. Dành thời gian tới sớm và có những phương án dự phòng.

6. Tới ngay khu vực gắn thẻ cho xe nôi

Sau khi qua cửa kiểm tra hành lý, tới ngay cửa vào và gắn thẻ cho xe nôi. Loại xe nôi to, không gấp lại được thường bị coi như đồ gửi, nên để tránh rắc rối bạn nên mang theo loại nhỏ và gấp lại được. Lúc này, hãy để cho trẻ chơi đùa nhiều để chúng có thể ngủ dễ dàng khi máy bay cất cánh.

7. Mang theo đồ chơi, kẹo và sách tranh

Trẻ thường nghịch ngợm hoặc bị khó chịu khi ngồi trong một nơi chật hẹp có thắt dây an toàn. Trong tình huống như thế, bất ngờ đưa cho trẻ đồ chơi chúng thích hoặc một thanh kẹo to màu sắc sẽ khiến trẻ quên đi những bất mãn và vui vẻ trở lại. Sách tranh cho trẻ tô vẽ trong khi bay cũng giúp bạn rất nhiều.

untitled-JPG-1395-1382156598.jpg

Để trẻ tô vẽ khi bay và dành chút thời gian nghỉ ngơi. Ảnh: iheartnaptime.

8. Không phải lên máy bay đầu tiên

Sau khách hạng nhất, gia đình thường được cho phép lên máy bay trước cả đoàn. Điều này có ích cho bạn vì sẽ có nhiều thời gian ổn định cho cả đoàn bay. Tuy nhiên, nếu trẻ quá nhạy cảm và lo lắng, bạn không nên lên máy bay trước và bắt trẻ đợi nhiều người khác trong không gian chật hẹp. Chọn lên máy bay đầu tiên hoặc cuối cùng tùy vào tính cách con trẻ.

9. Cho trẻ uống nước hoặc sữa lúc cất và hạ cánh

Những thời điểm này thường gây ù tai và sẽ khiến trẻ nhỏ hoảng sợ. Trước lúc cất cánh hoặc lúc gần hạ cánh, cho trẻ uống sữa hoặc nước lọc để điều chỉnh với áp lực trong máy bay. Ngay cả trong lúc bay, nếu cảm thấy bản thân bị ù tai thì cũng nên lưu ý tới trẻ.

10. Tự nhủ cuối cùng chuyến bay cũng sẽ hạ cánh

Một khi cửa máy bay đã đóng và ở độ cao ngàn thước thì bạn cũng không thể làm được gì khác nếu có chuyện gì xảy ra. Bạn chỉ có thể làm những thứ cần thiết theo những lời khuyên trên, giúp trẻ an tâm và ngủ được thật nhiều.

 

Chia sẻ