Làm sao để mua được vé máy bay giá tốt khi lịch bay của bạn gần như không thể thay đổi?

Chia sẻ

Việc săn vé máy bay giá rẻ bằng cách canh vé để mua không phải lúc nào cũng phù hợp với mọi người. Vì lý do công việc, có thể bạn sẽ không thể xin nghỉ trước quá xa, có thể bạn không rảnh để canh vé, có thể tuyến bạn đi không hay có đợt giảm giá, hoặc đơn giản là bạn chỉ có thể bay trong một khung thời gian nhất định từ ngày X đến ngày Y mà thôi chứ không thể dời linh hoạt như trong các đợt giảm giá. Trong những trường hợp như thế này, làm sao bạn có thể tìm được vé với giá thấp? Xin chia sẻ với anh em vài kinh nghiệm của mình.

Thời gian đi của bạn là lúc nào, có thể dời lệch 1-2 ngày được không?

Nói cố định từ ngày X đến Y là thế nhưng bạn hãy cân nhắc thử xem bạn có thể dời lịch đi về của mình vài ngày được không? Nếu bạn buộc phải đi công tác vì có cuộc họp quan trọng với đối tác và mọi thứ đã được sắp xếp rồi thì đành chịu, nhưng nếu bạn đi du lịch, đi thăm chi nhánh công ty, hoặc có việc không gấp thì bạn nên cân nhắc dời lịch bay vài ngày vì có khả năng bạn sẽ có vé với giá tốt hơn nhiều.

Ví dụ ngay chính trường hợp của mình, trong chuyến đi Mỹ vừa rồi mình xác định rằng mình chỉ có thể bay vào tuần đầu tháng 7 mà thôi, trước đó không rảnh, còn nếu dời sang tuần sau đó thì không đủ thời gian đi chơi. Nhưng nếu mình đặt vé ngay ngày 2/7 thì giá vé đắt hơn tới 200$ so với ngày 3/7, vậy nên mình linh động dời chuyến du lịch của mình trễ hơn một ngày để tiết kiệm được cả mớ tiền. Tương tự cho chuyến đi Phú Quốc hồi năm ngoái, nếu mình đi ngày 15/2 thì giá cao hơn ngày 16/2 tới tận 1.2 triệu đồng một vé, vậy là mình dời qua thôi.

Đang tải ANA_chenh_lech_ngay_bay.jpg…
So sánh giá vé của các ngày, lệch một cái thôi là giá cao liền​

Việc canh thời gian mua vé cũng có nhiều chuyện cần chia sẻ với anh em. Tóm gọn lại trong mấy gạch đầu dòng như sau:

  • Vé máy bay vào thứ 2 và thứ 6 thường đắt tiền hơn so với các ngày còn lại do đầu tuần người ta hay bay đi để xử lý công việc và cuối tuần là hết thời gian làm việc người ta muốn bay về nhà. Thứ 6 cũng là thời điểm người ta nghỉ phép để đi chơi luôn thứ 7, Chủ Nhật nên giá cũng cao.
  • Trước khi chọn ngày mua vé, hãy xem ngày bay của bạn có rơi vào dịp nghỉ lễ nào hay không. Nếu có, giá vé sẽ đắt hơn bình thường. Điều này không chỉ áp dụng cho các chặng bay nội địa Việt Nam mà còn cho cả chặng bay quốc tế nữa nên bạn hãy nhớ kiểm tra lịch lễ của quốc gia mà bạn sắp ghé thăm
  • máy bay chiều đi vào ngày Chủ Nhật đôi khi không quá đắt, sau khi bay xong bạn có thể nghỉ ngơi và sang ngày thứ hai bắt đầu làm việc luôn, đây cũng là ý tưởng khá hay.
  • Cho chặng bay về, bạn có thể cân nhắc bay về vào thứ 6 hoặc thứ 7 để tiết kiệm chi phí, vé bay về ngày Chủ Nhật sẽ có giá cao, trừ khi bạn chấp nhận bay tối hoặc sáng sớm. Nếu có thể, bay về vào sáng thứ hai cũng là một cách để giảm giá vé.

Rồi khi dời 1-2 ngày, làm sao biết ngày nào có vé thơm? Dễ nhất là bận truy cập vào trang web của các hãng hàng không có cung cấp chuyến bay đến nơi bạn muốn. Những trang web này đều có giao diện cho phép bạn xem giá vé của nhiều ngày xung quanh mốc thời gian ngày đi ngày về đã chọn. Dựa vào đây bạn có thể quyết định sẽ điều chỉnh lịch bay của mình cho phù hợp nhất.

Kiểm tra vé từ các trang so sánh

Đừng vội mua vé ngay, vì bạn đang không săn vé nên cứ từ từ thong thả. Để tìm được chuyến bay có giá tốt nhất, bạn hãy sử dụng các dịch vụ so sánh vé máy bay để biết hãng nào đang có giá bao nhiêu vào thời điểm đã thống nhất cùng hội bạn. Để tìm vé đi trong nước hoặc khu vực Đông Nam Á, mình thường dùng dịch vụ Traveloka vì họ hỗ trợ khu vực này khá tốt. Để tìm vé đi Mỹ và Châu Âu, mình sử dụng Expedia hoặc Skyscanner để check giá của hàng loạt hãng hàng không cùng lúc trước khi quyết định sẽ mua vé của ai.

Đang tải So_sanh_gia_Traveloka.jpg…

Lưu ý: những dịch vụ này có thể đặt vé ngay giúp bạn hoặc chuyển hướng bạn sang mua vé từ website của hãng hàng không. Đôi khi, việc mua từ các web này sẽ cho giá rẻ hơn khá nhiều so với việc book vé trên website của hãng với cùng chuyến bay đó, cùng thời điểm đó, cùng giờ bay. Mình chưa gặp trường hợp này cho các hãng hàng không Việt Nam, nhưng ở Mỹ thì đã từng thấy.

Cũng đừng quên để ý tới những chương trình khuyến mãi mà các dịch vụ đặt vé thường tung ra mỗi tháng. Họ sẽ cung cấp cho bạn những khuyến mãi dạng như “Giảm 10% cho lần đặt vé đầu tiên trong tháng 7“ hoặc cung cấp mã coupon giảm giá trực tiếp. Traveloka là hay có vụ này nhất, những dịch vụ khác mình thấy ít có hơn. Anh em nào hay sử dụng chương trinhf khuyến mãi của các dịch vụ so sánh thì hãy góp ý thêm cho mình.

Kiểm tra vé từ các đại lý của hãng hàng không

Đã nhiều hơn một lần mình mua được vé rẻ hơn từ các đaij lý bán vé và đại lý du lịch so với khi mình mua trực tiếp từ web của hãng hàng không. Lý do là vì các đại lý thường có chiết khấu nên giá cung cấp cho khách hàng sẽ thấp hơn. Vụ này cũng áp dụng cho ngành khách sạn nữa nên các bạn khoan hãy vội book vé từ web của công ty hàng không nhé. Đi dạo qua một vài đại lý và hởi thăm xem giá vé của ngày mà bạn muốn đi và muốn về là bao nhiêu rồi chọn đại lý có vé thấp nhất. Thường mức chênh lệch không quá nhiều, chỉ khi nào bạn bay đi xa thì mới hũu ích. Số tiền chênh lệch mà mình quan sát thường là 30-40-50$,

Ghi chú: một số hãng hàng không cho phép bạn tích điểm để được hưởng các ưu đãi như mua thức ăn trên máy bay, mua gói cước Wi-Fi khi đang trên trời, mua đồ miễn thuế trên khoang cùng các giảm giá từ những đối tác bán lẻ khác dưới mặt đất. Nếu bạn mua vé trực tiếp từ web của hãng hàng không, đương nhiên số dặm tích luỹ sẽ đi vào tài khoản của bạn. Nhưng nếu bạn mua vé từ đại lý, hãy hỏi họ xem làm cách nào bạn có thể tích điểm vì quy định của mỗi hãng hàng không mỗi khác. Ví dụ, nếu bạn bay Korean Airline, United hay ANA, bạn có thể tự add mã đặt chỗ của vé đã mua từ đại lý vào tài khoản của mình để tích điểm như bình thường. Chưa rõ với Vietnam Airline, Vietjet và Jetstar thì sao, mời anh em chia sẻ nhé.

Hãy quyết định nhanh và đặt vé sớm, nếu không giá sẽ tăng

Khi bạn đã hỏi hoặc tra cứu được vé có mức giá mà bạn cho hợp lý, hãy đặt ngay lúc đó. Thứ nhất, bạn sẽ đảm bảo rằng bạn có vé để bay, không lo tình trạng hết vé vì đặt trễ bị người khác mua mất. Thứ hai, khi bạn đã có tấm vé trong tay, bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch cho chuyến du lịch hay công tác của mình hơn và không còn phải suốt ngày lo canh vé mua nữa rất mất thời gian. Thứ ba, nếu bạn cố gắng chờ nữa, biết đâu giá vé lại lên chứ không giảm thì sao, thế là bạn lại ngồi vỗ đùi tiếc hùi hụi nữa.

Kể cho anh em một chuyện mà chính mình đã trải qua. Năm 2016, mình có chuyến du lịch đến Phú Quốc. Cứ mỗi ngày mình lên check giá trên Vietnam Airline là mỗi giảm, thế nên mình quyết chờ. Cho đến khi giá vé rơi vào tầm hợp lý với túi tiền của mình mình vẫn không chịu mua ngay, mình vẫn ráng chờ thêm. Và chỉ 1 ngày sau đó, vé máy bay của khung thời gian mình chọn đã tăng lên 200.000 đồng / vé, thế là hoảng quá phải mua ngay lập tức. Vì mình mua vé cho mình và bạn gái đi cùng nên xem như mình mất 400.000 đồng khá uổng. Việc mua vé này cũng hơi giống đặt cược, khi thấy hài lòng thì nên dừng cuộc chơi chứ đừng cố thêm vì khả năng bạn mất thêm tiền không phải nhỏ.

Hi vọng vài kinh nghiệm mua vé của mình sẽ giúp anh em kiếm được giá hợp lý trong khoảng thời gian mà bạn đã chọn. Chúc bạn có chuyến du lịch vui vẻ và chuyến công tác thành công.

Chia sẻ