Lưu ý những trường hợp không được phép đi máy bay

Chia sẻ

Di chuyển bằng máy bay đã trở nên quen thuộc với nhiều người trong chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được các quy định bay cơ bản, ví dụ như những trường hợp nào không được phép đi máy bay, hay cần có xác nhận sức khỏe trước khi bay. Hiện mỗi hãng bay đều có quy định riêng về những trường hợp này, và tất cả các hãng đều có chung những trường hợp dưới đây:

Lưu ý những trường hợp không được phép đi máy bay

 

Những trường hợp cần phải xác nhận tình trạng sức khỏe trước khi lên máy bay:

–         Những hành khách bị giảm hay mất khả năng tự phục vụ bản thân do tình trạng thần kinh, hay do thể chất bị thay đổi hoặc rối loạn.

–         Những hành khách có thương tật, bị ốm đau hoặc có tình trạng sức khoẻ không tốt, có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hành khách khác trên cùng chuyến bay gồm: hành khách bị bệnh tim cấp tính, bệnh tật đang có diễn tiến bệnh xấu và bệnh tâm thần.

–         Trẻ sơ sinh hiện có sức khoẻ không bình thường, những trẻ bị đẻ non (không kể trường hợp trẻ phải nuôi trong lồng kính).

–         Những hành khách bị liệt cả hai chân/ bị liệt cả tay chân/ bị liệt cả hai tay và hiện hai chân đang trong quá trình điều trị hoặc phục hồi chức năng.

–         Những hành khách mà tình trạng sức khoẻ có thể diễn biến xấu do việc vận chuyển bằng đường hàng không, bao gồm: khách bị các bệnh về tai hoặc bị xoang, hành khách bị bệnh về phổi, hay có xương bị gãy đã được bó bột lại trong thời gian gần đây, hành khách mới được phẫu thuật, hoặc bị dị ứng thuốc trong tình trạng nghiêm trọng.

Người có xương bị gãy đã được bó bột lại trong thời gian gần đây

–         Những hành khách bị các bệnh lây nhiễm bao gồm: những bệnh mà có thể bị lây nhiễm trong thời gian bay, đặc biệt là bệnh thuỷ đậu, bệnh sởi, bệnh lao phổi, bệnh quai bị.

–         Phụ nữ có thai. Trường hợp này cần giấy xác nhận tình trạng sức khỏe trong các trường hợp:

+ Đang mang thai nhi từ 32 tuần tuổi trở lên.

+ Không xác định được cụ thể thời gian mang thai hay thời gian dự sinh.

+ Thai phụ trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba…

+  Được dự đoán có thể có những trục trặc trong quá trình sinh.

+ Với hãng Vietnam Airlines, phụ nữ có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo cần phải làm thủ tục khám sức khoẻ trước chuyến bay tại chính bệnh viện nơi thực hiện việc thụ tinh nhân tạo cho họ và tiến theo dõi sức khoẻ, hoặc tại các cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận.

 

Phụ nữ mang thai cần cân nhắc kĩ trước khi quyết định đi máy bay

 

Một số trường hợp không được phép đi máy bay:

 

– Theo quy định của hãng hàng không VietJet Air, phụ nữ có thai trên 32 tuần không được phép đi máy bay.

 

– Trẻ sơ sinh dưới 02 tuần tuổi.

 

– Những hành khách đang mắc bệnh truyền nhiễm và có khả năng lây lan cao. Hãng bay sẽ không chấp nhận chở hành khách cho đến khi điều kiện sức khỏe của hành khách không thể gây nguy hiểm hay đe dọa đến sức khỏe của hành khách khác.

Chia sẻ