Những lưu ý trước giờ bay

Chia sẻ
Việc chuẩn bị kỹ những giấy tờ cần thiết, có mặt đúng giờ tại sân bay…sẽ giúp bạn làm thủ tục máy bay một cách thuận lợi và nhanh gọn hơn.

Với sự mở rộng của nhiều hãng hàng không và tuyến bay trong nước cũng như quốc tế thì việc di chuyển bằng phương tiện máy bay trở nên phổ biến. Tuy nhiên, đã có không ít những trường hợp xảy ra do tâm lí nóng vội, lúng túng mà việc làm thủ tục tại sân bay trở nên gặp khó khăn. Những lưu ý sau đây sẽ giúp việc di chuyển của bạn trở nên dễ dàng hơn.

luu-y-truoc-gio-bay

Có ba phần chính để hành khách nên ghi nhớ và kiểm tra thông tin thật kĩ là: Các giấy tờ cần thiết, thủ tục check-in và hành lý ký gửi, xách tay.

1. Cần đảm bảo có đầy đủ giấy tờ cần thiết

Trước khi bay, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết bao gồm: vé máy bay, chứng minh thư nhân dân nếu đi trong nước hoặc hộ chiếu nếu đi nước ngoài, visa nếu nước cần đến yêu cầu. Để thuận tiện cho việc làm thủ tục tại sân bay bạn nên để riêng trong túi xách đeo trên người, không nên để trong vali đựng quần áo, tránh trường hợp bị cuống khi đến sát giờ bay.

Trong trường hợp đánh mất chứng minh nhân dân hay hộ chiếu, bạn có thể sử dụng một trong các loại giấy tờ sau thay thế: giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ Đảng viên; thẻ Nhà báo; giấy phép lái ôtô, mô tô. Ngoài ra, thẻ kiểm soát an ninh hàng không; giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi bạn cư trú…

Vé máy bay có hai loại là vé điện tử hoặc vé giấy đều cung cấp các thông tin cần thiết như: họ và tên người đi, mã đặt chỗ, thời gian bay, số hiệu máy bay…Trong trường hợp bạn đánh mất vé cần ghi nhớ mã đặt chỗ để làm thủ tục.

2. Thủ tục check in

Hiện nay có hai hình thức check in cho bạn lựa chọn: check in trực tuyến và check in tại sân bay.

Đối với hình thức check in trực tuyến: Bạn có thể tự làm check in trên các website của hãng hàng không. Quy định đối với hình thức này sẽ được các hãng hàng không chấp nhận thực hiện check in từ 24h – 2h trước giờ khởi hành bay. Với hình thức này thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian không phải ra sân bay trước 1 tiếng. Làm thủ tục checkin trực tuyến thì khi ra sân bay sẽ xếp ở một hàng riêng, không phải chen lấn và đông đúc.

nhung dieu can luu y khi lam thu tuc di may bay
Để việc làm thủ tục check in tại sân bay thuận lợi bạn nên có mặt đúng giờ theo hướng dẫn của hãng hàng không. Ảnh: Internet.

Đối với hình thức check in tại sân bay: Bạn phải có mặt trước 2 tiếng đối với bay trong nước và 3 tiếng đối với bay quốc tế so với giờ khởi hành tại sân bay để làm thủ tục check-in. Bạn đi hãng hàng không nào thì xếp hàng tại quầy làm thủ tục của hãng đó. Khi đến lượt mình làm thủ tục trình code vé hoặc vé máy bay, giấy tờ có thông tin cá nhân như CMND, hộ chiếu hoặc giấy khai sinh bản gốc để nhân viên làm thủ tục check-in và cân hành lý ký gửi.

Sau khi có thẻ lên máy bay bạn di chuyển ra khu vực kiểm soát hải quan, rồi chờ ở khu vực cổng ra máy bay cho đến khi có thông báo lên máy bay của hãng hàng không.

3. Hành lý ký gửi và xách tay

Hành lý ký gửi là hành lý mà bạn không được mang theo lên máy bay và sẽ làm thủ tục ký gửi khi thực hiện check-in trước chuyến bay. Trong trường hợp số cân hành lý bị quá tải so với quy định, bạn nên mua thêm hành lý tại sân bay. Hành lý xách tay là hành lý bạn được mang lên trên máy bay. Trên website các hãng hàng không đều quy định rất rõ về kích thước hành lý ký gửi và hành lý xách tay, giá mua hành lý như thế nào, được mang gì và không mang gì khi đi máy bay, sự khác nhau về hành lý ký gửi và xách tay giữa vé hạng thương gia và phổ thông.

nhung dieu can luu y khi lam thu tuc di may bay
Hãng hàng không kiểm tra hành lý ký gửi trong khi làm thủ tục bay. Ảnh: Internet.

Để đảm bảo việc làm thủ tục tại sân bay thuận lợi, bạn nên tham khảo trước khi đóng gói hành lý của mình để đảm bảo không vi phạm các quy định mà hãng hàng không đưa ra. Nếu vi phạm thì hãng hàng không có thể phạt hoặc nghiêm trọng hơn là từ chối không vận chuyển những loại hành lý không đúng quy định đó.

Anh Vân

Chia sẻ