Phụ nữ có thai khi đi máy bay

Chia sẻ

Vietnam Airlines luôn nỗ lực hết mình nhằm mang đến sự thoải mái trong suốt quá trình bay đối với phụ nữ đang mang thai. Vì sự an toàn của mình, hãy thông báo tình trạng mang thai cho nhân viên của Vietnam Airlines khi đặt chỗ và mua vé.

Chuẩn bị trước chuyến bay:

Nhìn chung, việc di chuyển bằng máy bay trong thời gian mang thai là an toàn. Tuy nhiên, Vietnam Airlines khuyên hành khách mang thai cần có tư vấn của bác sỹ trước khi đi máy bay.

 • Tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi khởi hành để việc đi lại bằng đường hàng không an toàn.
 • Tham khảo ý kiến bác sỹ nếu hành khách gặp vấn đề về việc thiếu máu, thai nghén hoặc có những bất thường, đe dọa sảy thai … trong suốt quá trình mang thai.
 • Giảm thiểu sự căng thẳng trong hành trình.
 • Thời gian ổn định nhất trong quá trình mang thai là từ 12 đến 28 tuần của thai kỳ.
Cần thăm khám sức khỏe trước khi thực hiện chuyến bay

Cần thăm khám sức khỏe trước khi thực hiện chuyến bay

Hành khách mang thai có thể tìm hiểu thông tin về dịch vụ vận chuyển dưới đây.

 • Hành khách mang thai dưới 32 tuần sẽ được Vietnam Airlines chấp nhận vận chuyển như những hành khách thông thường khác.
 • Hành khách mang thai từ 32 đến 36 tuần, phải giấy xác nhận sức khỏe của bác sĩ trước khi thực hiện chuyến bay. (Giấy xác nhận chỉ có hiệu lực 7 ngày).
 • Hành khách mang thai trên 36 tuần; hoặc có thời gian dự kiến sinh trong vòng 07 ngày; hoặc phụ nữ sau khi sinh 07 ngày. Vì sự an toàn về sức khỏe của hành khách, Vietnam Airlines không vận chuyển hành khách trong trường hợp này.
 • Các trường hợp đặc biệt khác như: Không xác định được rõ thời gian mang thai hay thời gian sinh nở; hoặc trước đó đã từng sinh đôi, sinh ba, đa thai…; hoặc có thể có những trục trặc trong khi sinh; hoặc có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Vietnam Airlines yêu cầu hành khách phải cung cấp giấy xác nhận sức khỏe trước chuyến bay.

(*) Thời gian mang thai được tính đến ngày khởi hành của mỗi chuyến bay.

(**) Vietnam Airlines chấp nhận các giấy tờ như sau:

Giấy khám thai, sổ khám thai, phiếu siêu âm, số sức khỏe được bác sỹ xác nhận và trong đó bao gồm ít nhất các thông tin sau đây:

 • Thai đơn hay sinh đôi, sinh ba …
 • Tuần của thai
 • Ngày dự kiến sinh
 • Tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi tốt
 • Giấy xác nhận của bác sĩ được phép đi lại bằng máy bay

Nếu hành khách đi trên các chuyến bay quốc tế, hãy mang theo bộ hồ sơ y tế bằng tiếng Anh có xác nhận của phòng công chứng có tư cách pháp nhân để thực hiện các thủ tục cần thiết.

Hiệu lực giấy tờ theo dõi sức khỏe

Hành khách mang thai lập hồ sơ trong vòng 07 ngày trước ngày dự định khởi hành chặng bay đầu tiên. Hồ sơ này vẫn được chấp nhận cho chặng bay tiếp theo nếu hành khách là phụ nữ có thai không phát sinh vấn đề về sức khỏe trong suốt hành trình và vẫn đáp ứng thời hạn thai dưới 36 tuần tính đến ngày khởi hành của chặng bay

Thông tin quan trọng

Hành khách là phụ nữ có thai vui lòng mang theo vé, giấy tờ tùy thân và hồ sơ xác nhận sức khỏe khi đi máy bay. Tuy nhiên, nếu hành khách không mang theo các giấy tờ theo yêu cầu trên, Vietnam Airlines xin phép được từ chối vận chuyển trên các chuyến bay của chúng tôi.

Một số nước có những yêu cầu riêng về nhập cảnh đối với phụ nữ có thai. Hành khách mang thai vui lòng kiểm tra quy định của nước nhập cảnh trước khi bắt đầu hành trình.

Chia sẻ